Hướng dẫn cách sử dụng đầu đọc mã vạch , máy chip mã vạch

02:34 31/10/2019
Hướng dẫn cách sử dụng đầu đọc mã vạch , máy chip mã vạch

Máy quét mã vạch đã không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng để dùng thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ bài viết hướng dẫn sử dụng máy đọc mã vạch dưới đây nhằm mục đích giúp người dùng có thể cài đặt được máy quét, kết nối thành thạo máy quét với máy tính, điện thoại.

1. Cách cài đặt máy quét mã vạch

Hiện nay có rất nhiều máy đọc mã vạch đã tích hợp driver ngay trong máy, bạn không cần phải cài đặt driver mà chỉ cần cắm máy quét vào máy tính qua cổng USB là máy quét sẽ tự động cài đặt lên máy tính. Nhiều nhà cung cấp cũng sẵn lòng hỗ trợ bạn làm việc này khi bạn đặt hàng của họ.

Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp mà đầu đọc mã vạch không được tích hợp sẵn driver trong nó nên không phải cứ kết nối với máy tính là có thể hoạt động. Lúc này, bạn cần tìm kiếm file cài đặt driver của máy ở trên mạng. Bạn có thể tìm hiểu driver hướng dẫn cài đặt máy quét mã vạch trên mạng. Bạn tải về và cài đặt là được.

Sau khi đầu đọc mã vạch được cài đặt thành công, nó sẽ kêu lên một tiếng bíp cho thấy máy tính và đầu đọc mã vạch đã được kết nối. Bây giờ việc của bạn là test mã vạch xem nó có chính xác hay không. Mở một file text hoặc word, sau đó đọc thử một vài mã vạch để kiểm tra. Nếu kết quả cho ra đúng những ký tự đã được mã hóa thành mã vạch đó, xin chúc mừng bạn, đầu đọc mã vạch của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Bạn đã làm theo hướng dẫn cài đặt máy đọc mã vạch thành công.

cài đặt máy đọc mã vạch

a/ Kết nối máy đọc mã vạch với máy tính

Bạn để ý dây nối của máy đọc có 1 đầu là cổng USB. Bạn chỉ cần cắm đầu USB này vào máy tính, máy quét sẽ kêu một tiếng bíp. Đây là dấu hiệu nhận biết bạn đã kết nối máy đọc mã vạch với máy tính thành công.

Máy quét mã vạch kết nối với máy tính hoạt động chủ yếu dựa trên việc tia laser quét và nhận diện dãy sọc đen trắng trên bao bì sản phẩm. Do đó, bạn hãy đặt ánh sáng màu đỏ này vào đúng dãy ký hiệu ấy, máy sẽ tự động phát ra tiếng kêu thông báo và hiển thị dữ liệu trên máy tính hỗ trợ.

Sau khi cài đặt máy đọc mã vạch, phát hiện có nhiều tia sáng laser chớp nháy, bạn hãy di chuyển máy sang chỗ khác rồi quay lại ngay vùng có chứa mã vạch, chúng sẽ nhanh chóng nhận diện và đưa ra kết quả.

b/ Kết nối máy quét mã vạch với điện thoại

Dù là điện thoại nào, iphone hay điện thoại thông thường hệ điều hành android cũng đều có thể cài đặt máy đọc mã vạch rất đơn giản.

Bạn chỉ cần vào kho ứng dụng của điện thoại rồi tìm theo từ khóa ”máy quét barcode” để có thể tìm được các ứng dụng thuần việt. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn có thể tìm từ khóa ” barcode scanner “ thì bạn có thể tìm được những ứng dụng của nước ngoài. Tuy ứng dụng đó không có tiếng việt, nhưng chúng ta không thật sự cần. Bởi vì các ứng dụng này hầu như không có gì phải cài đặt nhiều. Các ứng dụng nước ngoài thông thường giải mã vạch nhanh và có thể đọc được nhiều loại code hơn.

Ứng dụng rất tiện lợi cho người tiêu dùng trong việc mua sắm, nó hoạt động giống như một máy quét mã vạch chuyên dụng. Một số ứng dụng cao cấp còn cho phép bạn kiểm tra trực tiếp xuất xứ của mặt hàng đó. Chỉ cần bạn có kết nối mạng, mở ứng dụng rồi ấn nút scan. Máy sẽ bật camera đưa mã vạch sản phẩm vào khung hình. Chỉ trong tích tắc ứng dụng sẽ cho bạn biết những thông tin về nhà sản xuất, xuất xứ, địa chỉ, số điện thoại liên hệ. Ứng dụng sẽ kiểm tra mã vạch xem sản phẩm có hợp lệ, có nguồn gốc rõ ràng hay là hàng nhái, hàng giả.

sử dụng máy đọc mã vạch

c/ Cài đặt chân đế cho máy đọc mã vạch

Hiện nay, các máy đọc mã vạch được nâng cấp rất hiện đại, một số dòng máy đọc mã vạch tự động kích hoạt chế độ quét khi được cố định với chân đế. Tuy nhiên không phải tất cả các loại máy đọc mã vạch đều có sẵn tính năng mặc định như vậy mà nó yêu cầu phải được cài đặt mới có thể sử dụng. Một ví dụ là dòng máy đọc mã vạch Datalogic, thường thì trên mỗi chiếc chân đế của Datalogic sẽ có 1 dòng mã mã vạch và khi cho máy đọc mã vạch quét mã đó thì nó sẽ tự động được kích hoạt chế độ chân đế.

Nếu không thấy dòng mã vạch này trên chân đế, bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật. Bạn không nên cố đọc các loại mã vạch trông giống như vậy hoặc đọc các mã vạch khác trên tờ hướng dẫn sử dụng khi chưa tìm hiểu kỹ. Những mã vạch này sẽ khiến máy kích hoạt những chế độ không cần thiết và làm cho máy đọc mã vạch của bạn hoạt động kém ổn định.

d/ Cài đặt chế độ xuống dòng cho máy quét

Cũng như chế độ kết nối chân đế, máy quét mã vạch còn có chế độ tự động xuống dòng sau khi hoàn tất mã vạch trước, tuy nhiên một số dòng thì không có. Đó gọi là chế độ Enter Key – xuống dòng tự động.

Để thiết lập chế độ này, bạn có thể tìm mục “add enter key” trong sách hướng dẫn, quét lần lượt từ 1 đến 3 như hình bên dưới. Đến khi nghe được tiếng máy quét kêu tít thì đã chuyển thành công chế độ Enter Key. Tiếp tục kiểm tra bằng cách đọc thử một mã vạch mới.

hướng dẫn cài đặt máy đọc

Lưu ý khi cài đặt quét mã vạch

Bạn lưu ý trong cách cài máy quét mã vạch, mã vạch sau khi quét phải có đầy đủ các thông tin cụ thể được xuất dữ liệu ra màn hình. Nếu thiếu, sót, sai lệch bạn cần kiểm tra lại.

Khi làm theo hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch và cài đặt đầu đọc mã vạch thành công, đưa mã vạch vào test phải đưa mã vạch vào đúng khoảng cách mà máy được thiết kế để nó có thể đọc mã vạch hoàn chỉnh nhất. Nếu đưa mã không đúng cách, bạn có thể lầm tưởng là máy chưa hoạt động, cài đặt có vấn đề trong khi nó đã được cài đặt thành công.

2. Máy đọc mã vạch bị lỗi và cách khắc phục

- Phần cứng bị lỗi, nguồn điện kém ổn định:

Nhiều khả năng máy quét mã vạch bị lỗi do gặp vấn đề về phần cứng, và nguồn điện dẫn đến làm việc không hiệu quả. Với máy đọc mã vạch không dây, bạn hãy kiểm tra lại số pin còn lại, nếu dưới 20% thì bạn cần sạc pin ngay.

Với đầu đọc mã vạch có dây, bạn hãy kiểm tra lại tổng thể phần cứng, kết nối điện và usb đã đúng cách hay chưa, dây có đứt hay hư hại không.

Lưu ý giữ vệ sinh đầu đọc mã vạch để sạch sẽ. Một số máy quét mã vạch được sử dụng trong các môi trường ẩm ướt có khả năng bám dầu, mỡ, dấu vân tay, bụi… gây cản trở việc quét mã vạch. Bảo quản ống kính máy đọc mã vạch không bị trầy xước hay hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào. Nếu bị xước, bạn cần phải sửa chữa cho đầu đọc mã vạch này.

- Máy quét mã vạch bị cấu hình sai:

Mã vạch hiện tại được chia làm 2 loại như sau: mã vạch 1D và mã vạch 2D. Bạn cần quan tâm chiếc máy quét mã vạch của bạn có thể đọc được mã vạch 1D hay 2D bởi có máy được sản xuất chỉ đọc được 1D, không thể đọc được các mã 2D. Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng mã vạch đã được kích hoạt cho máy quét mã vạch mà bạn đang sử dụng. Kiểm tra cài đặt ký tự tối thiểu và tối đa cho máy quét mã vạch sao cho phù hợp với độ dài các mã vạch để tránh lỗi kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

sử dụng máy quét mã vạch

- Sử dụng máy đọc mã vạch chưa chính xác:

Rất nhiều trường hợp, khách hàng tự cố định máy đọc mã vạch nhưng dưới góc độ không phù hợp dẫn đến việc đọc mã vạch rất khó khăn, hiệu quả thấp, lúc này bạn nên cố định lại máy đọc mã vạch của bạn với sự thay đổi về khoảng cách và góc máy để việc scan có thể hiệu quả hơn. Bạn nên tập trung scan vào một mã vạch thay vì cố scan quá nhiều mã vạch cùng một lúc.

Một điểm nữa là khi mua máy đọc mã vạch, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các thông số kỹ thuật của mỗi loại máy, những loại code mà máy có thể đọc được bởi vì trên thực tế, không phải bất cứ chiếc máy đọc mã vạch nào cũng có thể đọc hết được tất cả các loại mã. Do đó, để tránh những sai sót trong quá trình làm việc, bạn cần chọn loại thiết bị phù hợp với những mã vạch mà mình cần.

- Nghe thấy tiếng bíp khi quét nhưng không hiện mã:

Khi máy quét mã vạch hoạt động bình thường, đưa mã vạch vào máy đọc, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng “bíp” vào mã vạch sẽ được giải mã thành các chuỗi ký tự gửi lên máy chủ. Nếu bạn không nhận được ký tự lên máy chủ sau khi nghe tiếng bíp bạn nên kiểm tra lại kết nối giữa máy quét mã vạch mà máy chủ. Kết nối có thể là dây kết nối (với máy quét mã vạch có dây) hoặc thiết bị truyền tín hiệu (máy quét mã vạch không dây). Thêm vào đó bạn cũng nên kiểm tra lại bàn phím xem nó có đang ở trạng thái hoạt động bình thường hay không. Nếu kiểm tra như vậy không khắc phục được kết quả thì có thể đã có lỗi kỹ thuật liên quan đến phần cứng bên trong máy quét, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để có phương án xử lý kịp thời.

- Máy đọc mã vạch ngừng hoạt động đột ngột, không có đèn báo:

Việc ngừng hoạt động đột ngột đồng thời bị tắt đèn báo có nghĩa là nguồn điện đưa vào máy đang có vấn đề, hoạt động không ổn định. Lúc này bạn nên xem lại nguồn kết nối với máy đọc mã vạch có đang hoạt động ở trạng thái bình thường; kiểm tra lại các dây kết nối, đầu cắm có bị đứt hay hư hại. Nếu tất cả đều bình thường thì khả năng rất cao máy đang bị hỏng các mạch điện ở bên trong và cần bộ phận kỹ thuật chuyên môn sửa chữa, thay thế.

cách khắc phục lỗi máy đọc mã vạch

- Đầu đọc mã vạch không đọc được Code 93 sau thời gian sử dụng:

Thông thường không phải đầu đọc mã vạch nào cũng có thể đọc được tất cả các loại mã; nó phụ thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất cho các dòng máy với những chức năng đọc các loại mã khác nhau theo yêu cầu, tính chất của người sử dụng. Tuy nhiên nếu đầu đọc mã vạch đọc được các loại thông dụng mà không đọc được code 93 sau thời gian sử dụng thì rất có thể do một lỗi kỹ thuật, thao tác nào đó khiến chức năng đọc code 93 vô tình bị tắt. Do đó, bạn nên tham khảo lại hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy để tìm cách kích hoạt lại code 93.

Nếu mọi thức quá phức tạp và bạn không tìm được cách kích hoạt lại code 93 cho đầu đọc mã vạch, bạn có thể khôi phục lại cài đặt của đầu đọc về cấu hình mặc định của nhà sản xuất (Default settings). Trên thực tế, có một số hãng đầu đọc mã vạch yêu cầu khách hàng khi mua sản phẩm về phải khôi phục về cấu hình mặc định mới có thể đọc được hết tất cả các mã vạch được định dạng.

- Máy đọc mã vạch bị treo, đơ, đứng im:

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở máy đọc mã vạch, nguyên nhân chính là do máy luôn được đặt trong trạng thái hoạt động thời gian rất dài mà không được tắt đi. Dễ hiểu bởi nhiều cửa hàng làm việc 24/24 liên tục các ngày trong tuần và thường nhân viên không quan tâm đến chiếc máy này nên nó ít khi được tắt đi hoàn toàn. Khi cắm lại vào máy tính để làm việc nó được sử dụng một các liên tục, trong thời gian dài sẽ khiến máy phát sinh những trục trặc do không có thời gian nghỉ ngơi cho máy dẫn đến tình trạng treo, đơ mặc dù các đèn vẫn hoạt động.

Để khắc phục tình trạng này , các bạn nên để máy quét mã vạch ở trạng thái tắt hoàn toàn sau vài ngày làm việc (tốt nhất là tắt đi trong thời gian nghỉ của cửa hàng, sau đó bật lại vào ca làm việc kế tiếp). Làm như vậy giúp cho máy quét hoạt động ổn định hơn và tăng tuổi thọ cao hơn, hạn chế tình trạng treo máy trong khi làm việc.

máy quét mã vạch bị lỗi

- Khả năng tương thích cổng kết nối không phù hợp:

Một nguyên nhân nữa nhưng khá hiếm gặp đó là một máy quét mã vạch tương thích kém với cổng USB 3.0. Với cổng USB 2.0 truyền thống, đa số các loại máy quét mã vạch có thể tương thích với thiết bị khác qua cổng này nhưng một số máy tính đời mới không hỗ trợ cổng USB 2.0 mà đổi hoàn toàn sang cổng USB 3.0. Mặc dù cổng đời mới sẽ cho khả năng kết nối và truyền thông tin cao hơn nhưng nó chỉ tương thích với các thiết bị cũng được hỗ trợ với cổng USB 3.0. Do đó việc sử dụng thiết bị 2.0 cho cổng 3.0 sẽ dẫn tới việc truyền thông tin dữ liệu đôi khi không ổn định, dẫn đến treo máy. Vì vậy ở tình huống này bạn nên chọn máy chủ có hỗ trợ kết nối 2.0 để dễ dàng tương thích với tất cả các loại đầu đọc mã vạch sẽ cho hoạt động của máy ổn định hơn.

Hotline: 090.1456.168

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0901456168