Vì sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua bán hàng hóa

05:33 02/04/2020
Vì sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua bán hàng hóa

Hóa đơn đỏ là loại giấy tờ không mấy xa lạ đối với những người kinh doanh, buôn bán trên thị trường hiện nay. Là dịch vụ hóa đơn được nhắc đến nhiều nhất trong khâu giao dịch mua bán hàng hóa. Vậy, hóa đơn đỏ là gì? Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua bán hàng hóa?

Hóa đơn đỏ là gì?

 

Trước khi đi vào tìm hiểu lý do tại sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua bán hàng, hãy cùng với bài viết tìm hiểu khái niệm hóa đơn đỏ trước nhé! Hóa đơn đỏ còn có tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Đây là mẫu hóa đơn do Bộ Tài chính Việt Nam ban hành. Hóa đơn đỏ chính thức được áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh buôn bán trên thị trường.

 

Giấy in hóa đơn đỏ sẽ bao gồm các thông tin cụ thể như: Tên, mã số thuế, địa chỉ của cả người bán và người mua. Liên giao dành cho khách hàng thường sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ nên hóa đơn giá trị gia tăng còn được gọi là hóa đơn đỏ.

 

tại sao phải xuất hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ còn có tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng

 

Hầu hết, các đơn vị kinh doanh đều phải mua hóa đơn đỏ ở cục cơ quan thuế. Đồng thời, bạn phải xuất hóa đơn đỏ khi kinh doanh, kê khai hóa đơn đỏ trong quá trình giao dịch mua bán. Trong một số trường hợp, bạn có thể xin Bộ Tài chính xác nhận để chứng minh mẫu hóa đơn đỏ là của doanh nghiệp, công ty mình.

 

Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua hàng hóa?

 

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tiến hành kinh doanh, mua bán hàng hóa trên thị trường. Giấy in hóa đơn đỏ là loại giấy tờ chính thực được công nhận ở Bộ Tài chính ở Việt Nam.

 

Việc Bộ Tài chính phát hành hóa đơn đỏ là để giúp khách hàng dễ dàng phân biệt với các loại hóa đơn bán hàng thông thường. Hóa đơn đỏ có giá trị về mặt pháp lý, nó là mẫu giấy tờ có sự tách riêng giá trị hàng hóa và giá trị gia tăng thêm của hàng hóa. Và đặc biệt, mẫu giấy hóa đơn đỏ sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

 

tại sao phải xuất hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ có giá trị về mặt pháp lý

 

Vì vậy, khi bán hàng các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp cần phải xuất hóa đơn đỏ cho người tiêu dùng khi họ mua hàng. Tránh trường hợp, các doanh nghiệp kinh doanh gian lận 1 phần thuế giá trị gia tăng mà khách hàng cuối đã trả và được tính vào giá bán.

 

Tại sao lại xuất hiện tình trạng mua hóa đơn đỏ tràn lan?

 

Trên thị trường hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp khi đã hiểu tại sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua hàng, họ đã “đổ xô” mua hóa đơn để bù trừ và cân đối giữa thuế giá trị gia tăng đầu ra và đầu vào.

 

Tất cả nhằm hạn chế số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp cho cơ quan nhà nước. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ giảm được số tiền thuế thu nhập cần nộp cho Nhà nước hàng năm.

 

Thực trạng, mua hóa đơn giá trị gia tăng chủ yếu xảy ra ở các công ty có quy mô nhỏ và chuyên hoạt động trong các lĩnh vực như: Thương mại, vận tải, xây dựng, lắp ráp và thi công. Theo quy định Pháp luật thì hành vi mua bán hàng giấy hóa đơn đỏ khống là vi phạm pháp luật. Đơn vị mua mẫu hóa đơn sẽ phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật.

 

tại sao phải xuất hóa đơn đỏ

Mua hóa đơn giá trị gia tăng chủ yếu xảy ra ở các công ty có quy mô nhỏ

 

Như vậy, việc lập hóa đơn nói chung và hóa đơn đỏ nói riêng đều phải tuân thủ theo một số quy định cụ thể của Pháp luật. Những đối tượng, đơn vị vi phạm về hóa đơn sẽ bị xử phạt:

 

- Phạt tiền tối đa 50 triệu đồng đối với các tổ chức và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm các quy định về giấy tờ hóa đơn.

 

- Tiến hành phạt cảnh cáo đối với các hành vi vi phạm về mẫu hóa đơn đỏ mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 

Bên cạnh, các mức phạt được nói trên, một số hành vi vi phạm mẫu hóa đơn đỏ nghiêm trọng, có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.

Đồng thời, có các biện pháp để khắc phục hiệu quả nhất.

 

Trên đây, bài viết đã trả lời xong cho câu hỏi "tại sao phải xuất hóa đơn đỏ khi mua hàng hóa?" cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những đơn vị, doanh nghiệp đang chuẩn bị khởi nghiệp trong thời gian tới.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0901456168